107236851 1683379467986 S8KOMUJo

Warren Buffett: Chúng tôi không biết cổ đông ngân hàng đang đi về đâu

Berkshire Hathaway Giám đốc điều hành Warren Buffett hôm thứ Bảy đã tấn công các nhà quản lý, chính trị gia và giới truyền thông vì đã khiến công chúng nhầm lẫn về sự an toàn của các ngân hàng Hoa Kỳ và nói rằng các điều kiện có thể trở nên tồi tệ hơn từ đây.

Buffett, khi được hỏi về sự hỗn loạn gần đây dẫn đến sự sụp đổ của ba tổ chức quy mô trung bình kể từ tháng Ba, đã đưa ra một bài công kích dài về vấn đề này.

tin tức đầu tư liên quan

Cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway tại đây: Những gì mong đợi từ Warren Buffett và Charlie Munger

chuyên gia CNBC

“Tình hình trong lĩnh vực ngân hàng rất giống với tình hình luôn xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, đó là nỗi sợ hãi có tính lây lan,” Buffett nói. “Trong lịch sử, đôi khi nỗi sợ hãi là chính đáng, đôi khi không.”

Berkshire Hathaway đã sở hữu các ngân hàng từ rất sớm trong lịch sử gần sáu thập kỷ của Buffett tại công ty, và ông đã nhiều lần tăng cường niềm tin và vốn vào ngành này. Vào đầu những năm 1990, Buffett từng là Giám đốc điều hành của Salomon Brothers, giúp khôi phục lại danh tiếng đã bị hủy hoại của Phố Wall. Gần đây hơn, ông đã bơm 5 tỷ đô la vào Goldman sach trong năm 2008 và 5 tỷ đô la khác trong ngân hàng mỹ vào năm 2011, giúp ổn định cả hai công ty đó.

Sẵn sàng hành động

Ông vẫn sẵn sàng, với lượng tiền mặt khổng lồ của công ty mình, để hành động trở lại nếu tình hình bắt buộc, Buffett cho biết trong cuộc họp cổ đông thường niên của mình.

“Chúng tôi muốn ở đó nếu hệ thống ngân hàng tạm thời bị đình trệ theo một cách nào đó,” ông nói. “Không nên, tôi không nghĩ nó sẽ như vậy, nhưng nó có thể.”

Theo cách nhìn của Buffett, vấn đề cốt lõi là công chúng không hiểu rằng tiền gửi ngân hàng của họ là an toàn, kể cả những khoản không được bảo hiểm. Giám đốc điều hành Berkshire cho biết các cơ quan quản lý và Quốc hội sẽ không bao giờ cho phép người gửi tiền mất một đô la nào trong ngân hàng Hoa Kỳ, ngay cả khi họ không đưa ra cam kết đó một cách rõ ràng.

Nỗi sợ hãi của những người Mỹ thường xuyên rằng họ có thể mất tiền tiết kiệm, kết hợp với sự dễ dàng của dịch vụ ngân hàng di động, có thể dẫn đến nhiều vụ rút tiền gửi ngân hàng hơn. Trong khi đó, Buffett nói rằng ông giữ quỹ cá nhân của mình tại một tổ chức địa phương và không lo lắng mặc dù đã vượt quá ngưỡng bảo hiểm của FDIC.

Ông nói: “Thông điệp rất kém, nó kém bởi các chính trị gia, những người đôi khi muốn làm cho nó kém”. “Các cơ quan kém cỏi và báo chí kém cỏi.”

Cộng hòa đầu tiên

Buffett cũng nổi giận với các giám đốc điều hành ngân hàng đã chấp nhận rủi ro quá mức, nói rằng cần phải có “hình phạt” cho hành vi xấu. Ông nói thêm, một số giám đốc điều hành ngân hàng có thể đã bán cổ phiếu của công ty vì họ biết rắc rối đang rình rập.

Ví dụ, Đệ nhất Cộng hòa, đã bị tịch thu và bán cho JPMorgan Chase sau khi hết tiền gửi, đã bán cho khách hàng của mình những khoản thế chấp khổng lồ với lãi suất thấp, đó là một “đề xuất điên rồ”, ông nói.

“Nếu bạn điều hành một ngân hàng và làm hỏng nó, trong khi bạn vẫn là một người giàu có… và thế giới vẫn tiếp diễn, thì đó không phải là một bài học hay để dạy mọi người,” ông nói.

Berkshire đã dỡ bỏ cổ phiếu ngân hàng, bao gồm cả cổ phiếu của JPMorgan ChaseWells Fargokể từ khoảng đầu đại dịch năm 2020.

Buffett nói: “Các sự kiện gần đây chỉ “tái khẳng định niềm tin của tôi rằng công chúng Mỹ không hiểu hệ thống ngân hàng của họ”.

Anh ấy nhắc lại nhiều lần rằng anh ấy không biết tình hình hiện tại sẽ diễn ra như thế nào.

“Đó là thế giới chúng ta đang sống,” Buffett nói. “Điều đó có nghĩa là một que diêm được thắp sáng có thể biến thành một đám cháy, hoặc bị thổi tắt.”

Taichinhhomnay – #Warren #Buffett #nói #rằng #các #ngân #hàng #Mỹ #có #thể #đối #mặt #với #nhiều #sóng #gió #hơn #ở #phía #trước #nhưng #tiền #gửi #vẫn #toàn

Trả lời