June 3, 2023
104864179 20150331 0014 1180

Berkshire Hathaway, công ty đầu tư do tỷ phú Warren Buffett lãnh đạo, dự kiến ​​sẽ kiếm được 3,7 tỷ USD thu nhập lãi trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với 1,7 tỷ USD từ một nguồn tương tự vào năm 2022 và gấp sáu lần so với mức 600 triệu USD vào năm 2021.

Lãi suất cao đã một trong những nhân tố thổi bùng cuộc khủng hoảng ngân hàng vừa qua ở Mỹ, có nguy cơ đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái. Tuy nhiên, đối với Berkshire Hathaway, lãi suất cao là một lợi ích.

Theo James Shanahan, nhà phân tích nghiên cứu vốn chủ sở hữu cấp cao tại Edward Jones, công ty dự kiến ​​sẽ ‘bỏ túi’ gần 4 tỷ đô la tiền lãi và thu nhập phi cổ tức khác từ trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các khoản đầu tư tương tự trong năm nay. Shanahan nói: “Berkshire chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất ngắn hạn đối với các khoản đầu tư của mình.

Tuy nhiên, nhà phân tích cũng lưu ý rằng lãi suất cao đã gây áp lực lên doanh thu và lợi nhuận của một số mảng kinh doanh của Berkshire, bao gồm các công ty môi giới bất động sản, xây dựng nhà ở, môi giới ô tô và sản phẩm xây dựng. Shanahan ước tính rằng Berkshire sẽ kiếm được 3,7 tỷ đô la tiền lãi và thu nhập đầu tư trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với 1,7 tỷ đô la từ một nguồn tương tự vào năm 2022 và gấp sáu lần so với 600 triệu đô la vào năm 2021.

Berkshire kiếm thu nhập lãi từ tiền mặt, các khoản tương đương tiền, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các chứng khoán có lãi suất cố định khác. Năm 2022, thu nhập từ đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn chiếm khoảng 50-60% tổng thu nhập lãi và đầu tư của công ty.

Năm nay, thu nhập từ đầu tư trái phiếu kho bạc Mỹ của Berkshire đã tăng mạnh, chủ yếu nhờ lãi suất tăng mạnh trong 12 tháng qua. Để kiềm chế lạm phát cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nâng lãi suất chuẩn từ mức gần 0% lên trên 4,5% và dự kiến ​​sẽ tiếp tục nâng để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Lãi suất tăng cũng đã làm tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Năm 2022, Berkshire cũng thu lợi lớn khi hoàn tất việc mua lại Alleghany và sở hữu tài sản bảo hiểm sinh lời của công ty.

Shanahan ước tính vào đầu năm 2023, công ty của Buffett có 150 tỷ đô la tiền mặt và chứng khoán có lãi suất cố định là 2,6%. Buffett và nhóm của ông có xu hướng giữ tiền mặt trong các tài sản có tính thanh khoản tốt và an toàn cho đến khi có cơ hội đầu tư mới.

‘Về cơ bản, Berkshire đã đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ như một hình thức dự trữ tiền mặt trong một thời gian dài’, Adam Mead, tác giả cuốn ‘Lịch sử tài chính hoàn chỉnh của Berkshire Hathaway’, nói với Business Insider. ‘Buffett coi trọng khả năng tiếp cận nguồn vốn an toàn hơn bất kỳ khoản thu lãi tiềm năng nào từ tiền gửi ngân hàng hoặc các công cụ tương tự.’

Trong hai năm đầu tiên xảy ra đại dịch Covid-19, Buffett và đội ngũ của ông đã chật vật tìm kiếm cơ hội đầu tư. Giá cổ phiếu của các công ty tăng mạnh, trong khi các công ty cổ phần tư nhân và các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) tăng giá của các vụ sáp nhập và mua lại. Ngoài ra, việc giá cổ phiếu của Berkshire tăng cũng gây khó khăn cho chương trình mua lại cổ phiếu của công ty.

Tuy nhiên, sang năm 2022, vận may của tỷ phú 92 tuổi thay đổi. Berkshire đã chi kỷ lục 68 tỷ đô la để mua cổ phiếu. Không bao gồm cổ phiếu đã bán, công ty đã kiếm được 34 tỷ đô la mua cổ phiếu trong năm qua. Ngoài ra, Berkshire còn mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 12 tỷ USD và chi thêm 8 tỷ USD mua lại cổ phần.

Leave a Reply