107227090 1681831304406 gettyimages 1449024276 hhhelectriccarbaii2022hhh136

Hình ảnh Halfpoint | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Doanh số bán ô tô điện đã sẵn sàng cho sự bùng nổ, được thúc đẩy bởi các yếu tố như chính sách liên bang, tiến bộ công nghệ và các mối quan tâm về môi trường.

Đến thời điểm đó, ít nhất 41% người Mỹ có khả năng sẽ mua một chiếc xe điện làm phương tiện tiếp theo của họ, theo một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Chicago và The Associated Press.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng coi chi phí cao là một yếu tố ngăn cản — 60% cho rằng đó là “lý do chính” khiến họ không mua xe điện hoặc EV.

Thêm từ tài chính cá nhân:
3 cách để cắt giảm chi phí khi đi du lịch ‘ngoài bảng xếp hạng’
Dưới đây là 2 lựa chọn thay thế cho khoản tín dụng thuế $7.500 EV
Nhiều kế hoạch hưu trí sẽ sớm có các lựa chọn niên kim

Hầu hết các xe điện mới đều là những mẫu xe hạng sang với giá bán trung bình hơn 61.000 USD – cao hơn khoảng 12.000 USD so với mức trung bình của ngành ô tô, theo Consumer Reports.

Nhưng chi phí trả trước không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Trong nhiều trường hợp, xe điện có thể là một thỏa thuận tài chính tốt hơn cho người mua trong thời gian dài so với các loại xe chỉ sử dụng xăng, sau khi tính các chi phí định kỳ như bảo trì, sửa chữa và nhiên liệu, tức là xăng hoặc điện.

Các chuyên gia cho biết những chi phí đó có xu hướng thấp hơn đối với xe điện và do đó có thể lớn hơn giá dán ban đầu cao hơn trong thời gian sở hữu nhiều năm.

Xe điện có thể giúp bạn tiết kiệm 6.000 đô la trở lên, nhưng ‘điều đó còn tùy’

Adamkaz | E+ | những hình ảnh đẹp

Theo một nghiên cứu của Consumer Reports từ năm 2020, chủ sở hữu EV điển hình tiết kiệm được từ 6.000 đến 10.000 USD trong suốt vòng đời của hầu hết các loại xe như vậy so với mẫu xe chỉ chạy xăng. cuộc sống của chiếc xe như 200.000 dặm.

Chris Harto, nhà phân tích chính sách năng lượng và giao thông cấp cao của Consumer Reports, cho biết kể từ khi nghiên cứu đó được công bố, nhiều xe điện đã rẻ hơn và các phương tiện thông thường đắt hơn.

Đạo luật Giảm lạm phát mà Tổng thống Joe Biden đã ký vào tháng 8, đã gia hạn tín dụng thuế liên bang cho xe điện mới đến năm 2032. Ưu đãi thuế đó — trị giá lên tới 7.500 đô la và có một số hạn chế về tiêu chuẩn — nhằm mục đích làm cho xe điện có giá cả phải chăng hơn.

Khi so sánh những chiếc xe tương tự về tổng chi phí trong thời gian sở hữu, “xe điện chạy bằng pin có xu hướng vượt lên trên [internal combustion engine] Debapriya Chakraborty, một nhà kinh tế và trợ lý nghiên cứu chuyên nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu xe điện tại Đại học California, Davis cho biết.

Tuy nhiên, có nhiều cảnh báo có thể thay đổi kết quả đó đối với một người mua cá nhân, cô nói.

Chúng bao gồm giá điện và xăng trong khu vực; tính khả dụng của sạc tại nhà so với sạc công cộng, loại sau thường đắt hơn; và phạm vi hoạt động của xe điện.

“Vâng, xe điện là [generally] một thỏa thuận tốt hơn, nếu bạn bao gồm tất cả các [financial] Maxwell Woody, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Hệ thống Bền vững của Đại học Michigan cho biết.

Nhưng có nhiều biến số có thể thay đổi phép tính, ông nói thêm.

Người tiêu dùng có thể sử dụng nhiều công cụ tính toán trực tuyến khác nhau, chẳng hạn như công cụ tính toán của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hoặc Trung tâm Nghiên cứu Xe điện UC Davis, để ước tính tổng chi phí sở hữu xe điện và lượng khí thải carbon dựa trên các kiểu xe hơi và thói quen đi lại khác nhau.

Các yếu tố khu vực có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng chi phí EV

Witthaya Prasongsin | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Để minh họa cho những lưu ý, Woody – người đang thực hiện một nghiên cứu về chi phí vòng đời của xăng so với xe điện trong khu vực – đã đưa ra một ví dụ về những người mua xe giả định ở Chicago và Houston.

Ông đã so sánh tổng chi phí trọn đời ở mỗi thành phố cho một chiếc xe thể thao đa dụng chạy điện nhỏ có phạm vi hoạt động 300 dặm và giá bán lẻ đề xuất 48.000 đô la với giá của một chiếc SUV nhỏ chạy bằng xăng có giá 31.000 đô la.

Ở Chicago, trung bình một người mua sẽ mua xe điện trong hơn 15 năm. Woody cho biết họ sẽ trả tổng cộng khoảng 84.000 đô la, so với 87.000 đô la cho chiếc xe chạy xăng.

Ở Houston, điều ngược lại là đúng: Một người mua trung bình sẽ trả khoảng 82.000 USD cho xe chạy xăng và 85.000 USD cho xe điện trong cùng khoảng thời gian.

Đây là lý do tại sao: Người mua ở Chicago có thể nhận được thêm 4.000 đô la ưu đãi từ tiểu bang, khiến xe điện rẻ hơn vào thời điểm mua, Woody nói. Ông nói thêm, Chicago cũng có nguồn điện tương đối rẻ nên EV cũng ít tốn kém hơn nhiều khi vận hành.

Mặt khác, Houston có một trong những nơi có giá xăng thấp nhất trong cả nước, giúp giảm mức tiết kiệm chi phí nhiên liệu tổng thể thu được từ EV khi so sánh với ô tô truyền thống. Texas cũng không cung cấp ưu đãi thuế bổ sung cho người mua EV.

Woody cho biết phân tích cho thấy thời tiết mát mẻ hơn ở Chicago, điều này thường khiến xe điện hoạt động kém hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy doanh số EV

Một trạm sạc cho ô tô điện và ô tô lai sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra điện.

Tranh luận Artur | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Theo dữ liệu của Kelley Blue Book, doanh số bán xe điện chiếm 5,8% trong số gần 14 triệu ô tô mới được bán ở Mỹ vào năm ngoái. Con số này tăng từ 3,1% của năm trước.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trên toàn cầu, khoảng 13% ô tô mới được bán vào năm 2022 là xe điện và xe điện đang “ngày càng phổ biến”.

Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí vòng đời tiềm năng không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy mua hàng.

Ba mươi lăm phần trăm người Mỹ nói rằng giảm tác động cá nhân của họ đối với biến đổi khí hậu là lý do chính khiến họ mua ô tô điện — lý do số 2 đằng sau việc tiết kiệm tiền xăng, ở mức 46%, theo cuộc thăm dò của Đại học Chicago-Associated Press .

Có một số loại EV: ví dụ: xe chạy hoàn toàn bằng điện, chỉ chạy bằng năng lượng pin và xe điện hybrid cắm điện, có cả động cơ chạy bằng pin và xăng.

Có những khoản tiết kiệm trực tiếp cho người tiêu dùng và lợi ích xã hội rộng lớn hơn khi mua xe điện.

Ingrid Malmgren

giám đốc chính sách của Plug In America

Vì chúng không đốt nhiên liệu hóa thạch nên ô tô chạy hoàn toàn bằng điện không thải ra khí nhà kính làm nóng hành tinh từ ống xả của chúng.

Một số khí thải được tạo ra khi ô tô điện được chế tạo và sạc, nếu điện đến từ các nguồn bẩn hơn như đốt than thay vì các nguồn sạch như gió và mặt trời. Tuy nhiên, ô tô điện có tác động khí hậu tổng thể thấp hơn nhiều ngay cả khi tính đến lượng khí thải trong vòng đời đó, theo các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết: “Xe điện là công nghệ chính để khử cacbon cho giao thông đường bộ.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ 1,6 triệu trong số 270 triệu ô tô chở khách và xe tải trên đường của Hoa Kỳ là điện — chiếm chưa đến 1% tổng số phương tiện.

nhiếp ảnh burwell | E+ | những hình ảnh đẹp

Chính quyền Biden vào ngày 12 tháng 4 đã đề xuất các quy tắc về khí thải ô tô dự kiến ​​sẽ thúc đẩy đáng kể doanh số bán xe điện. Các quy tắc đặt ra các tiêu chuẩn ô nhiễm nghiêm ngặt hơn đối với ô tô và xe tải, về cơ bản sẽ buộc ngành công nghiệp ô tô phải bán nhiều xe điện hơn để đáp ứng các yêu cầu. Nhà Trắng ước tính có tới 67% tổng số xe mới được bán ở Mỹ sẽ là xe điện vào năm 2032.

Các tiêu chuẩn được đưa ra khi các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới cho biết trong một báo cáo hồi tháng 3 rằng cần phải điều chỉnh hướng đi lớn để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như lũ lụt, hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng hơn.

Giao thông vận tải là nguồn gây ô nhiễm khí nhà kính hàng năm lớn nhất ở Hoa Kỳ, chiếm 28% tổng lượng khí thải quốc gia vào năm 2021, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

Ingrid Malmgren, giám đốc chính sách của Plug In America cho biết: “Việc mua một chiếc xe điện sẽ tiết kiệm trực tiếp cho người tiêu dùng và mang lại nhiều lợi ích xã hội hơn.

Tại sao pin và phạm vi lại quan trọng đối với người mua

Woody của Đại học Michigan cho biết, kích thước pin, ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động của xe điện, có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chi phí sở hữu, vì pin thường là bộ phận đắt nhất của ô tô. Phạm vi nhiều hơn thường có nghĩa là một mức giá cao hơn.

Woody cho biết ngày nay, những chiếc xe điện có phạm vi hoạt động khoảng 200 dặm thường có giá niêm yết tương đương hoặc thấp hơn một chiếc ô tô chạy bằng xăng, ngay cả khi không có ưu đãi thuế hoặc các khoản tiết kiệm trọn đời khác, Woody cho biết.

Woody cho biết những người tiêu dùng mua xe điện có phạm vi hoạt động 300 dặm có thể cần được giảm thuế liên bang để đạt được mức giá ngang bằng với ô tô chỉ chạy bằng xăng, trong khi những xe có phạm vi hoạt động 400 dặm thường vẫn đắt hơn ngay cả khi có các ưu đãi về thuế. .

Đến thời điểm đó, một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện với phạm vi hoạt động 200 dặm có chi phí sở hữu vòng đời thấp nhất trong số tất cả các loại phương tiện chở khách, theo một báo cáo năm 2021 do Argonne, phòng thí nghiệm của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đưa ra.

Theo Argonne, một chiếc xe như vậy tiêu tốn của người tiêu dùng 45,3 xu mỗi dặm trong thời gian sở hữu 15 năm, chỉ bị đánh bại bởi các loại xe điện hybrid. Điều đó so sánh với 48 xu mỗi dặm đối với ô tô chỉ chạy xăng. Tuy nhiên, một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện trong phạm vi 300 dặm xếp hạng cuối cùng, ở mức 51,8 xu mỗi dặm, do chi phí pin tương đối cao.

Cố Quốc | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

Báo cáo tính đến các yếu tố bao gồm bảo trì, sửa chữa, thuế, phí và bảo hiểm. Tuy nhiên, nó không tính đến các ưu đãi về thuế.

Argonne cho biết tổng chi phí sở hữu đối với các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm khi công nghệ pin được cải thiện và có khả năng cạnh tranh về chi phí rộng rãi với các mẫu xe hơi khác trong khoảng 5 năm tới.

Nhiều nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Tesla và Ford, đã giảm giá xe điện của họ vào năm 2023. Và xu hướng giá hiện tại báo hiệu rằng những chiếc xe điện có giá dán nhãn 25.000 USD sẽ không còn xa nữa.

Theo Kelley Blue Book, giá của một chiếc ô tô mới trung bình đã tăng gần 5% vào năm 2022 lên 49.507 đô la, trong khi giá của một chiếc xe điện trung bình giảm 0,6% xuống còn 61.448 đô la – cao nhưng hiện thấp hơn so với ô tô hạng sang trung bình.

Chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng

Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan được công bố vào tháng Giêng, việc chuyển sang một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trung bình 55% cho người tiêu dùng trên toàn quốc.

Nghiên cứu cho thấy hơn 90% hộ gia đình cũng sẽ giảm lượng khí nhà kính mà họ tạo ra.

Nghiên cứu cho biết việc cắt giảm chi phí lớn nhất sẽ xảy ra ở phía Nam và phía Tây. Một tỷ lệ nhỏ các hộ gia đình, 0,1%, ở Alaska, Maine, Massachusetts, Michigan và Rhode Island, sẽ thấy chi phí năng lượng của họ tăng lên khi chuyển sang sử dụng ô tô hoàn toàn bằng điện.

Việc giảm chi phí nhiên liệu do áp dụng ô tô chạy hoàn toàn bằng điện “đủ đáng kể để hơn gấp đôi số hộ gia đình Mỹ (tức là hơn 80%) sẽ có chi phí thấp [transportation] báo cáo cho biết các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn sẽ không được hưởng lợi nhiều như những hộ gia đình có thu nhập cao hơn.

Frederic J. Brown | afp | những hình ảnh đẹp

Nghiên cứu cho thấy sạc tại khu dân cư tiết kiệm chi phí hơn so với sạc công cộng. Chakraborty của Đại học California cho biết, sự năng động như vậy có thể làm giảm sự tiết kiệm và thuận tiện cho những người thuê nhà không thể lắp đặt trạm sạc tại nhà.

Malmgren của Plug In America cho biết ô tô điện cũng có ít bộ phận chuyển động hơn, nghĩa là chúng thường ít phải bảo dưỡng hơn. Xe điện thường đi kèm với thời gian bảo hành dài hơn xe chạy bằng xăng; theo luật, họ phải thực hiện thời hạn bảo hành 8 năm, 100.000 dặm, với các quy tắc thân thiện với người tiêu dùng hơn ở California, cô nói.

“Có ít thứ để hỏng hơn,” Malmgren nói. “Bạn không thay thế má phanh, hộp số, dây đai, ống mềm, chất lỏng.”

“Chúng chỉ dễ bảo trì hơn,” cô nói.

Theo Harto của Consumer Reports, giữa nhiên liệu và bảo trì, chủ sở hữu SUV điện trung bình tiết kiệm được 1.700 đô la một năm cho chi phí nhiên liệu và bảo trì. Ông nói rằng điều đó giả định giá xăng là $3,50 cho mỗi gallon, một khoảng gần bằng giá hiện tại.

Taichinhhomnay – #điện #hay #chạy #xăng #tốt #hơn #EVs #có #thể #giành #chiến #thắng #các #chuyên #gia #nói

Trả lời