February 8, 2023

Lượng cà phê xuất khẩu của Brazil tăng mạnh khi được hỗ trợ từ đồng Real mất giá so với đồng USD. Mặc dù vậy, hoạt động vận chuyển các lô hàng đang gặp khó khăn.

Giám đốc tại Empresa Interagricola SA, ông Carlos Alberto Fernandes Santana, cho biết xuất khẩu cà phê xanh của nước này dự kiến đạt 3,5 triệu bao trong tháng 9/2020. Đây là mức xuất khẩu hàng tháng cao nhất kể từ tháng 12/2018 và là mức kỉ lục trong tháng 9.

Ông Santana cho biết: “Tuy việc vận chuyển tại các cảng đang gặp khó khăn nhưng xuất khẩu đã tăng lên rất nhiều và dự kiến sản lượng đạt mức kỉ lục trong tháng 9 và hai tháng tới”.

Tình hình thiếu hụt container trống để vận chuyển đã khiến các lô hàng từ Brazil bị trì hoãn, khiến nhiều lô hàng cà phê thu hoạch trong năm nay sẽ phải lưu trữ trong các kho.

Tại cảng Santos, rất nhiều container chở cà phê bị mắc kẹt do trên tàu thiếu chỗ chứa, theo Luiz Alberto Azevedo Levy Jr., giám đốc của Dinamo, một trong những kho cà phê tư nhân hàng đầu.

Công ty vận tải container A.P. Moller – Maersk A/S cho biết hãng đã cố gắng hoàn thành tất cả các hợp đồng với các nhà thu mua cà phê.

Đồng Real là ghi nhận mức giao dịch tệ nhất trong 3 tháng qua. Tuy nhiên đồng tiền này lại tạo cho nông dân và các nhà kinh doanh cà phê nhiều cơ hội bán sản phẩm ra nước ngoài.

Dữ liệu ước tính cho thấy 60% sản lượng đã được tiêu thụ vào đầu tháng 9/2020, theo Safras & Mercado.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica tương lai đang hướng tới giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng một do lo ngại các ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng sẽ khiến Liên minh châu Âu áp dụng các hạn chế mới. Lượng tiêu thụ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng trong khi điều kiện thời tiết thuận lợi ở các nước sản xuất cho thấy một vụ mùa bội thu.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply