106898677 16239318402020 05 18t000000z 2130291447 rc2oqg9e9avo rtrmadp 0 china economy trade

Một tàu chở hàng chở container được nhìn thấy gần cảng Yantian ở Thâm Quyến, sau đợt bùng phát bệnh coronavirus mới (COVID-19), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 17 tháng 5 năm 2020.

Martin Pollard | Reuters

BẮC KINH – Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 lần đầu tiên giảm kể từ tháng 2, làm tăng thêm lo ngại rằng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang chững lại.

Xuất khẩu giảm 7,5% so với cùng kỳ xuống còn 283,5 tỷ USD, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Tư, tệ hơn nhiều so với mức giảm 0,4% được dự đoán bởi một cuộc thăm dò của Reuters.

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu bộ phận Kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết sự sụt giảm mạnh đến mức khối lượng xuất khẩu giảm xuống dưới mức vào đầu năm, sau khi tính đến tính thời vụ và thay đổi giá xuất khẩu.

“Điều này cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc đang giảm,” ông nói.

Trong tháng 4, xuất khẩu của Trung Quốc đã vượt kỳ vọng một chút với mức tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu đáng thất vọng trong tháng 5 cho thấy xu hướng dài hạn là giảm, Hao Hong, nhà kinh tế trưởng tại Grow Investment Group, cho biết.

Ông nói, Trung Quốc sẽ không thể phụ thuộc vào thương mại để thúc đẩy nền kinh tế trong “6 tháng nữa”, đồng thời lưu ý đến lực cản từ nhu cầu mờ nhạt của Mỹ, nơi lạm phát – và lãi suất – vẫn ở mức cao.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Tư cho thấy giá trị đồng đô la của hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 15,1% trong tháng 5 so với một năm trước đó, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 4,9%. Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN đã tăng 8,1% tính theo đồng đô la trong tháng 5 so với một năm trước đó.

nhập khẩu ổn định

Nhập khẩu trong tháng 5 giảm 4,5% so với một năm trước xuống còn 217,69 tỷ USD — thấp hơn mức dự báo giảm 8% của Reuters. Nhập khẩu hàng tháng của Trung Quốc đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái kể từ cuối năm ngoái.

Các phân tích dữ liệu khác cho thấy dấu hiệu phục hồi của nhu cầu trong nước.

Evans-Pritchard của Capital Economics ước tính rằng khối lượng nhập khẩu trong tháng 5 đạt mức cao nhất trong 18 tháng, sau khi tính đến cơ sở so sánh thấp hơn và thay đổi giá.

Ông hy vọng nhập khẩu “sẽ tiếp tục phục hồi trong các quý tới khi sự thúc đẩy từ việc mở cửa trở lại tiếp tục được cung cấp.”

Trung Quốc chuẩn bị công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Sáu.

— Jihye Lee của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.

Taichinhhomnay – #Xuất #khẩu #của #Trung #Quốc #giảm #trong #tháng #nhiều #hơn #dự #kiến

Trả lời