Xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Philippines dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong năm nay, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, do nhà cung cấp đối thủ Việt Nam phải đối mặt với những hạn chế về năng lực.

Nhập khẩu gạo của Philippines đạt 3,7 triệu tấn vào năm ngoái, khiến nước này trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Con số này có thể sẽ gần như giữ nguyên vào năm 2023. Quốc gia đang phải chiến đấu với lạm phát và thiếu hụt lương thực khác nhau này được dự báo sẽ sản xuất khoảng 12,4 triệu tấn, dưới mức 15,8 triệu tấn cần thiết, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trong tổng số gạo nhập khẩu của Philippines năm ngoái, khoảng 90% đến từ Việt Nam – nhà cung cấp lớn nhất của nước này trong nhiều thập kỷ do giá cả cạnh tranh và quan hệ thương mại song phương chặt chẽ. Phần còn lại nhập khẩu của Philippines đến từ Thái Lan.

Chookiat Ophaswong, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết: “Năm nay, Philippines dự kiến ​​sẽ mua nhiều gạo hơn từ Thái Lan do Việt Nam đang có một vụ mùa nhỏ hơn”.

Đất sử dụng cho niên vụ 2022-2023 ở Việt Nam đã giảm 3% so với niên vụ trước, có khả năng đẩy sản lượng giảm 1% xuống 27 triệu tấn. Dự báo tiêu thụ gạo trong nước năm 2023 là 21,5 triệu tấn, không đổi so với năm trước. Điều đó sẽ khiến khoảng 6 triệu tấn gạo có sẵn để xuất khẩu vào năm 2023, so với 7,1 triệu tấn vào năm 2022.

Thêm vào vấn đề là một đợt hạn hán đã tàn phá các trang trại Campuchia được tưới tiêu kém kể từ cuối năm ngoái. “Trong vài năm qua, Việt Nam có nguồn cung gạo ổn định vì khoảng 1 triệu tấn mỗi năm được nhập lậu vào nước này từ Campuchia, cho phép Việt Nam xuất khẩu 7 triệu đến 8 triệu tấn,” ông Chookiat nói. “Nhưng năm nay không còn gạo từ Campuchia để hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam.”

Với nguồn cung có phần hạn chế, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 400.000 tấn gạo trong tháng 1, giảm 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Ngược lại, Thái Lan dự đoán một vụ thu hoạch lớn trong năm nay, với các hồ chứa trên khắp đất nước ở mức gần bằng hoặc gần hết công suất, cho phép trồng lúa ngoài mùa vụ thông thường.

Trong niên vụ 2022-2023, Thái Lan dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 20,2 triệu tấn gạo, tăng so với mức 19 triệu tấn của niên vụ trước. Tiêu thụ trong nước sẽ chiếm 12 triệu tấn, phần còn lại dành cho xuất khẩu.

Các thương nhân và nhà xuất khẩu cho biết Philippines đã liên hệ với các nhà xuất khẩu Thái Lan với hy vọng đảm bảo gạo cho quý hai.

Việc Philippines chuyển sang một nhà cung cấp mới diễn ra khi chính phủ cố gắng kiềm chế giá các mặt hàng lương thực thiết yếu trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao nhất trong 14 năm.

Lạm phát lên tới 8,7% trong tháng 1, mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 11 năm 2008, một phần do giá lương thực tăng cao. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đồng ý nhập khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp như đường và hành trong bối cảnh thiếu hụt trong nước.

“Tình hình đã buộc Manila phải mua gạo từ Thái Lan để đáp ứng nhu cầu và kiềm chế lạm phát”, một thương nhân tại một nhà thương mại quốc tế ở Thái Lan cho biết. Nhu cầu mạnh mẽ từ Philippines dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Manila lên 300.000 tấn vào năm 2023, tăng từ 180.000 tấn của năm trước.

Ngay cả với nhu cầu mới từ Philippines và các đơn đặt hàng thông thường từ Trung Đông, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự đoán rằng tổng xuất khẩu gạo năm 2023 sẽ là 7,5 triệu tấn – gần như không đổi so với 7,6 triệu tấn của năm trước.

“Đó là một dự báo bảo thủ,” Chookiat nói. “Trên thực tế, chúng tôi còn tới 8,2 triệu tấn hoặc hơn để xuất khẩu, vì chúng tôi có thể trồng lúa quanh năm.”

Ông nói thêm rằng hiệp hội đang theo dõi tình hình và sẽ nâng dự báo xuất khẩu năm 2023 nếu thấy sản lượng tăng hoặc tìm thấy nhu cầu mới.

Trả lời