1 2 1663749338743519077468 1664330197534586976009

Nhu cầu xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế và nhu cầu nhập khẩu mạnh từ nhiều nước.

Quý I/2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 1,85 triệu tấn gạo, thu về 981,4 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và 34,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc và Philippines là những khách hàng mua gạo lớn của Việt Nam.

Thị trường gạo toàn cầu dự kiến ​​sẽ thiếu hụt nghiêm trọng nhất trong 20 năm vào năm 2023, với mức thiếu hụt được dự đoán là 8,7 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023, mức cao nhất kể từ niên vụ 2003-2004. Dự báo này được kỳ vọng sẽ tạo ra một thị trường gạo năng động, trong đó có Việt Nam, nơi các chuyên gia trong ngành cho rằng xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi.

Trong ngắn hạn, giá gạo được dự báo sẽ duy trì ở mức tốt do bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu làm gia tăng nhu cầu dự trữ lương thực. Đây là yếu tố sẽ có lợi cho doanh nghiệp gạo trong thời gian tới. Hơn nữa, thông tin mới đây Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm nay cũng góp phần đẩy giá gạo Việt Nam liên tục tăng.

Các loại gạo Việt Nam như gạo thơm, gạo ST chất lượng cao, gạo thơm Đài hiện có giá bán 650-700 USD/tấn tùy loại; gạo nếp khoảng 550 USD/tấn, gạo thường (5% tấm) gần 500 USD/tấn. Thị trường gạo Việt Nam và thế giới năm nay được đánh giá sẽ rất triển vọng, khi nhu cầu từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ tăng cao.

Để tận dụng những tín hiệu tích cực từ các thị trường trọng điểm như Indonesia và Philippines, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ động theo dõi diễn biến thị trường, đánh giá mọi cơ hội và rủi ro, xây dựng phương án kinh doanh phù hợp. phương án hợp đồng đảm bảo xuất khẩu gạo hiệu quả, góp phần tiêu thụ toàn bộ sản lượng lúa gạo với giá có lợi cho nông dân.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng cần lưu ý các phương án phòng ngừa rủi ro về giá, thanh toán, giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới bị tác động. Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo thường xuyên cập nhật thông tin thị trường cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Bộ Công Thương để phục vụ công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo và hỗ trợ thương nhân kịp thời khi cần thiết.

Về nguồn cung gạo cho thị trường, theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Việt Nam đã có hệ thống canh tác lúa thông minh với 5 loại gạo khác nhau gồm gạo đặc sản, gạo thơm, gạo trắng hạt dài. , gạo chế biến và gạo có đặc điểm riêng theo sở thích của người tiêu dùng (như màu sắc, thành phần đặc trưng). Với 5 nhóm gạo này, ông Tùng tin rằng Việt Nam có lợi thế về sản xuất, đảm bảo gạo Việt Nam sẽ luôn có thị trường và đáp ứng nhu cầu của các phân khúc thị trường khác nhau.

Nguồn: Investing.com

Trả lời