February 6, 2023

Với kỳ vọng rằng virus coronavirus cuối cùng sẽ giảm xuống, xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ sẽ đạt mức kỷ lục gần 152 tỷ USD trong năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, USDA cho biết hôm thứ Hai. Trung Quốc được dự báo sẽ nhập khẩu kỷ lục 27 tỷ USD trong năm tài chính 2021, chấm dứt chiến tranh thương mại trong nông nghiệp và lấy lại vị trí là thị trường nước ngoài hàng đầu đối với nông sản của Mỹ.

Ước tính mới và cao hơn của USDA đối với xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ chỉ thấp hơn 300 triệu USD so với mức kỷ lục được thiết lập trong năm tài chính 2014. Dự báo được thúc đẩy bởi giá ngô và đậu tương tăng và nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc. Các triển vọng về một loại vắc-xin coronavirus thành công cũng “làm tăng thêm hy vọng rằng tăng trưởng GDP có thể trở lại mạnh mẽ vào năm 2021,” USDA cho biết. Xuất khẩu của Mỹ sụt giảm trong năm 2019 và 2020 do chiến tranh thương mại. Thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” được ký vào giữa tháng Giêng đã làm giảm leo thang chiến tranh thương mại và buộc Trung Quốc phải mua một lượng lớn hàng hóa của Mỹ.

“Tôi nghĩ thực tế là Trung Quốc cần đậu tương và ngũ cốc. Họ đã gây dựng lại đàn lợn của mình nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán của nhiều người trong chúng tôi, ”Joe Glauber của tổ chức IFPRI cho biết. “Hoa Kỳ là nước hưởng lợi lớn, đặc biệt là trong những tháng gần đây với các vấn đề ở Biển Đen, tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc với Úc và lo ngại về cây trồng ở Nam Mỹ.”

Xuất khẩu tạo ra 20% thu nhập cho nông dân Hoa Kỳ. Một nửa số lúa mì và đậu tương, 85% bông, 2/3 lượng gạo và 1/4 lượng thịt lợn sản xuất tại các trang trại của Mỹ được xuất khẩu.

Trong bản cập nhật hàng quý, USDA dự kiến ​​xuất khẩu đạt 152 tỷ USD, tăng 12% so với 135,9 tỷ USD trong năm tài chính 2020 vừa kết thúc, với Trung Quốc là tác nhân hỗ trợ phục hồi. Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 27 tỷ USD, tăng gần 10 tỷ USD so với năm ngoái. Kỷ lục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc là 25,9 tỷ USD vào năm 2012.

“Với dự báo mới, Trung Quốc một lần nữa được kỳ vọng sẽ trở thành thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Mỹ, sau lần cuối cùng giữ vị trí này trong năm tài chính 2017,” USDA cho biết. Canada, trước đây là số 1, sẽ đứng thứ hai với 21 USD; tiếp theo là Mexico, 19,5 tỷ USD; Nhật Bản, 12,4 tỷ USD; và Hàn Quốc, 8,2 tỷ USD. Năm quốc gia hàng đầu chiếm khoảng 55% kim ngạch xuất khẩu nông sản hàng năm.

Seth Meyer, phó giám đốc của tổ chức tư vấn FAPRI, đã đưa ra quan điểm thận trọng về dự báo doanh số bán hàng mạnh mẽ sang Trung Quốc. “Vấn đề vẫn còn tồn tại đối với tôi là tôi không biết liệu đây có phải là nhu cầu tạm thời từ Trung Quốc… hay là nhu cầu đã thực sự cải thiện nên họ mới bắt đầu nhập khẩu?” ông nói.

Xuất khẩu đậu tương được dự báo ở mức kỷ lục 26,3 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại, được thúc đẩy bởi giá cao hơn và khối lượng xuất khẩu kỷ lục 59,9 triệu tấn. Xuất khẩu ngô được dự báo đạt 13,2 tỷ USD, nhờ giá cao và sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu khác giảm.

Theo USDA, Trung Quốc sẽ là đầu tàu kinh tế của thế giới trong năm tới với tốc độ tăng trưởng 8,2%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​là 4%. “Sự tăng trưởng trở lại này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tình trạng sức khỏe cộng đồng, đã làm giảm tâm lý người tiêu dùng và khiến sự phục hồi doanh số bán lẻ bị tụt hậu so với phần còn lại của nền kinh tế. Sản xuất công nghiệp đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ quỹ đạo kinh tế của Trung Quốc, nhưng thành công của nó còn phụ thuộc vào sự phục hồi của các đối tác thương mại”, các nhà phân tích của USDA cho biết khi thảo luận về triển vọng kinh tế.

Bất chấp dự báo về doanh thu kỷ lục trong năm tài chính 2021, Trung Quốc không được kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu “giai đoạn một” đối với nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm, nông nghiệp và thủy sản của Mỹ vào năm 2020 là 36,6 tỷ USD. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổng hợp, Trung Quốc đã nhập khẩu 12,9 tỷ USD thực phẩm và nông sản từ tháng 1 đến tháng 9, còn lại 3 tháng để cập cảng 23,7 tỷ USD hàng hóa mới có thể đáp ứng mục tiêu.

Bằng cách liên tục duy trì thặng dư, nông nghiệp là một điểm sáng thường xuyên trong cán cân thương mại của Hoa Kỳ. Với sự gia tăng xuất khẩu, thặng dư thương mại nông sản được dự báo là 15 tỷ USD trong năm nay. Năm ngoái,con số này là 2,7 tỷ đô la.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply