Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 7/2020

1 o6GdTFXIEL5EIRGWwMDkmQ

Theo hãng tin Reuters (Anh) ngày 5/8 vừa công bố kết quả khảo sát, xuất khẩu của Trung Quốc được cho là đã giảm trong tháng 7/2020 khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng tác động tiêu cực tới nhu cầu của các quốc gia. Trong khi đó, tăng trưởng nhập khẩu của nước này cũng đã chững lại.

Theo ước tính trung bình của các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát này, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 năm 2020 được cho là đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2019, sau khi tăng 0,5% trong tháng 6 năm 2020.

Trong tháng 7, xuất khẩu các thiết bị y tế của Trung Quốc dự tính tăng kỷ lục và nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử của nước này cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng số đơn đặt hàng thấp sẽ bắt đầu tác động tiêu cực tới các nhà chế tạo và lượng xuất khẩu của Trung Quốc trong thời gian tới.

Trong khi đó, khảo sát của Reuters cũng cho thấy, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 có thể đã tăng 1% so với cùng kỳ năm 2019, sau khi tăng 2,7% trong tháng 6.

Theo các nhà kinh tế, hoạt động thương mại yếu kém sẽ làm gia tăng các mối lo ngại liệu đà hồi phục hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc có thật sự vững chắc hay không, trong khi nhu cầu trong nước tiếp tục cải thiện nhờ các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của chính phủ đưa ra.

Tất cả cuộc khảo sát của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc về hoạt động chế tạo trong nước đều cho thấy, số đơn hàng xuất khẩu mới của nước này trong tháng 7 năm nay vẫn sụt giảm sau khi dịch Covid-19 bùng phát và tác động tiêu cực tới nhu cầu toàn cầu, mặc dù hoạt động tổng thể của lĩnh vực chế tạo có sự cải thiện và tăng trưởng nhanh hơn nhờ nhu cầu nội địa.

Các cuộc xung đột thương mại cũng làm tổn thương đến thương mại song phương Mỹ – Trung, Mỹ đã nối lại việc thu thêm thuế quan 25% đối với 55 hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 31 tháng 7, Hiệp hội Cảng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (4/8).

Với những rủi ro gia tăng từ sự thù địch của Mỹ và đại dịch Covid-19, các cố vấn chính phủ đã nói với Reuters rằng Trung Quốc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và công nghệ để phát triển kinh tế.

Trung Quốc chỉ mua 5% lượng mua mục tiêu trong các sản phẩm năng lượng từ Hoa Kỳ trong nửa đầu năm 2020, không đạt được các cam kết trong thỏa thuận thương mại của Mỹ. Vì vây, sẽ cần phải đẩy mạnh việc mua hàng hóa để đáp ứng mục tiêu 36,5 tỷ USD cho hàng nhập khẩu nông sản từ Mỹ của Trung Quốc trong năm nay.

Các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ xem xét việc thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 trong cuộc họp ngày 15 tháng 8.

Nguồn: Reuters.com

Leave a Reply