15ab826fbfda60afb7917aba81929ea4f1ec1598 7091

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng có ‘khả năng cao’ là Hoa Kỳ sẽ cạn kiệt tiền mặt vào đầu tháng Sáu, đồng thời nhắc lại cảnh báo của bà rằng điều này có thể xảy ra ngay sau ngày 1 tháng Sáu.

‘Tôi viết thư này để thông báo với bạn rằng chúng tôi ước tính rằng Bộ Tài chính có thể sẽ cạn kiệt số dư tiền mặt và các biện pháp bất thường để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của chính phủ nếu Quốc hội không hành động để tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ vào đầu tháng 6, muộn nhất là vào đầu tháng 6. Ngày 1 tháng Sáu,” Yellen nói trong một bức thư gửi các nhà lập pháp hôm thứ Hai.

Một tuần trước đó, Yellen đã nói rằng có ‘khả năng’ là Bộ Tài chính sẽ sử dụng hết các biện pháp kế toán đặc biệt của mình để duy trì giới hạn nợ vào đầu tháng Sáu.

Bức thư mới nhất được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden và Diễn giả Kevin McCarthy vật lộn để đạt được thỏa thuận ngân sách. Đảng Cộng hòa đã tuyên bố rằng họ sẽ không tăng giới hạn vay theo quy định của luật pháp nước này trừ khi Biden đồng ý cắt giảm ngân sách.

Các nhà đàm phán đã gặp nhau trong hơn hai giờ vào Chủ nhật và tổ chức một phiên họp khác vào sáng thứ Hai, với Biden và McCarthy sẽ gặp nhau sau đó vào thứ Hai.

Chi phí đi vay

Yellen tuyên bố rằng các ước tính về thời gian của Bộ Tài chính dựa trên dữ liệu hiện tại và bà sẽ ‘tiếp tục cập nhật cho Quốc hội khi có thêm thông tin.’

Tính đến ngày 17 tháng 5, Bộ Tài chính đã sử dụng tới 92 tỷ đô la trong khoảng trống do giới hạn nợ tạo ra thông qua các biện pháp kế toán đặc biệt. Tính đến ngày 18 tháng 5, số dư tiền mặt của Kho bạc đứng ở mức 57,3 tỷ USD.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs Inc (NYSE: GS) đã ước tính vào tuần trước rằng Kho bạc sẽ đạt ngưỡng quan trọng vào ngày 8 hoặc 9 tháng 6, khi mức tiền mặt giảm xuống dưới mức tối thiểu giả định là 30 tỷ USD. Theo các nhà phân tích, vỡ nợ có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau đó.

Yellen một lần nữa cảnh báo trong bức thư của mình rằng việc vỡ nợ sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng cho thị trường tài chính và nền kinh tế Mỹ. Cô ấy cũng nhắc lại ngôn ngữ trong bức thư của mình vào thứ Hai tuần trước, nói rằng ‘chúng tôi đã thấy chi phí đi vay của Kho bạc tăng đáng kể đối với chứng khoán đáo hạn vào khoảng đầu tháng Sáu.’

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời