jp

Đồng yên đã giảm xuống mức thấp lịch sử so với đồng franc Thụy Sĩ trong một dấu hiệu cho thấy thâm hụt thương mại kinh niên của Nhật Bản và việc nới lỏng tiền tệ đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng tiền này đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro.

Đồng tiền của Nhật Bản chạm mức 153,80 yên so với đồng franc Thụy Sĩ vào ngày 2 tháng 5, đạt tỷ giá yếu nhất kể từ khi Refinitiv bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1982. Đây là gần một phần ba sức mạnh của nó vào tháng 9 năm 2000, khi nó đạt mức cao kỷ lục khoảng 58 yên.

Trong khi đó, đồng franc đã đạt mức cao nhất trong hơn hai năm so với đồng đô la vào ngày 4 tháng 5. Đồng tiền Thụy Sĩ hiện đang giao dịch quanh mức 151 yên.

Cả đồng yên và đồng franc từ lâu đã được coi là nơi trú ẩn an toàn. Nhưng đồng tiền Thụy Sĩ có lợi thế trong môi trường rủi ro hiện tại, ngay cả với tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu.

Daisuke Karakama, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Ngân hàng Mizuho, ​​cho biết: “Thật khó để đặt đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ vào cùng một loại tiền tệ.

Vào thứ Sáu, đồng tiền Nhật Bản đã chạm mức cao nhất trong ngày khoảng 134,2 yên so với đồng đô la, tăng 3,5 yên so với mức thấp nhất trong thời gian ngắn vào ngày 2 tháng 5. Tuy nhiên, sức mua đồng yên khác xa so với mức được thấy trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu năm 2011. đã đẩy đồng yên lên mức cao kỷ lục 75,32 yên so với đồng đô la vào tháng 10 năm đó.

Kể từ đó, Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn duy nhất tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại cuộc họp chính sách đầu tiên dưới thời tân Thống đốc Kazuo Ueda đã quyết định duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng. Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất cơ bản khoảng 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3 năm 2022. Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Một trong những chiến lược giao dịch ngoại hối lớn nhất là giao dịch chênh lệch hoặc bán các loại tiền tệ có lãi suất thấp hơn để mua các loại tiền tệ có lãi suất cao hơn. Tiền dễ kiếm ở Nhật Bản có nghĩa là các nhà đầu tư có nhiều khả năng bán đồng yên như một phần của chiến lược này.

Điều này đến lượt nó đã làm mềm đồng yên so với nhiều loại tiền tệ. Chỉ số tiền tệ Nikkei cho thấy đồng yên đã suy yếu 2,5% kể từ cuối năm, trong khi đồng franc Thụy Sĩ đã tăng 1,7%.

Sự thay đổi trong thương mại cũng đóng một vai trò. Từng là nước xuất khẩu hàng đầu, Nhật Bản vào năm 2022 đã ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục 19,9 nghìn tỷ Yên (147 tỷ USD) trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Ngược lại, Thụy Sĩ ghi nhận mức thặng dư lớn thứ ba với 42,8 tỷ franc Thụy Sĩ (47,7 tỷ USD), nhờ các mặt hàng xuất khẩu có giá trị gia tăng cao như dược phẩm, hóa chất và đồng hồ xa xỉ. Sự phụ thuộc nặng nề của nước này vào năng lượng hạt nhân và thủy điện khiến nước này ít bị tổn thương trước những biến động về giá năng lượng hơn so với Nhật Bản.

Tohru Sasaki, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Nhật Bản tại JPMorgan Chase, cho biết: “Nhật Bản đang mất đi khả năng cạnh tranh với tư cách là một quốc gia, dẫn đến chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Sự khác biệt có thể thấy ở những chiếc đồng hồ sang trọng của Thụy Sĩ bán chạy ở Nhật Bản. Giá của một số mẫu Omega Moonwatch đã tăng khoảng 30% trong tháng 2 so với tháng 1 năm 2021. Một nhân viên tại một cửa hàng điện tử ở Tokyo gọi tốc độ tăng giá trong năm 2022 là “chưa từng có”.

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời