June 3, 2023
1604 bao hiem nhan tho

Trong thời gian vừa qua, có không ít các lùm xùm xung quanh vấn đề mua – bán, và chế độ hậu đãi sau khi ký kết  hợp đồng bảo hiểm. Rất nhiều khách hàng vay vốn ngân hàng phản ảnh về việc họ bị nhân viên ngân hàng tư vấn , mời chào mua các gói bảo hiểm của các công ty bảo hiểm mà ngân hàng đó liên kết.

Cụ thể, theo anh K, anh có nhu cầu vay vốn ngân hàng để thực hiện việc mua nhà trả góp, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, anh được nhân viên tư vấn gói bảo hiểm của một công ty bảo hiểm, với nhiều lợi ích và nếu anh đăng ký gói bảo hiểm thì thủ tục vay vốn của anh tại ngân hàng sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn

Tương tự, chị T vay vốn ngân hàng với mục đích kinh doanh cũng được nhân viên tư vấn mua gói bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà ngân hàng đã liên kết để ủng hộ ngân hàng, với các lời hứa hẹn sẽ đảm bảo thủ tục nhanh gọn trong suốt quá trình vay và c sẽ được hưởng thêm các ưu đãi tín dụng, thanh toán khác của ngân hàng.

Theo bà Phạm Thu Phương –  Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, các giao dịch mua – bán bảo hiểm phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, đã được quy định tại các văn bản về luật kinh doanh bảo hiểm. Việc các nhân viên ngân hàng tư vấn, gợi ý, chèo kéo khách hàng là đã vi phạm quy tắc tự nguyện khiến cho khách hàng cảm thấy không thoải mái khi tham gia bảo hiểm.

Theo thống kê của hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, trong năm 2022 đã có 995.000 hợp đồng bảo hiểm được bán qua đơn vị ngân hàng, chiếm tới 46% doanh số. Tính đến hết quý 1 năm 2023, tổng số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ước tính đạt trên 13,68 triệu hợp đồng tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái , tổng doanh thu 3 tháng đầu năm đạt 37.849 tỷ đồng.

Hiện cả thị trường có khoảng 730.000 đại lý bảo hiểm chính thức, trong đó đã có 3.100 đơn vị đại lý vi phạm về nhiều hành vi như: tuyên truyền, tư vấn, quảng bá sai thông tin sản phẩm, làm đại lý cho nhiều hãng hay liên quan tới tài chính cùng một lúc ,..

Ông Đinh Trọng Thịnh cho rằng, cần phải giám sát chặt các hoạt động mua- bán, tư vấn bảo hiểm của ngân hàng, bởi khi ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm thì hoa hồng của họ tương đối lớn, mà các chuyên viên của ngân hàng hầu như chưa có hiểu biết đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ, dẫn tới việc tư vấn sai cho khách hàng, kéo theo hậu quả phức tạp và nghiêm trọng về sau.

Trước tình hình được phản ánh khá gay gắt từ phần đông dư luận, mới đây văn phòng chính phủ có ra thông báo số 152/TB- VPCP thông cáo kết luận của phó thủ tướng  Lê Minh Khái về tình hình triển khai cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ vừa qua

Theo ông, việc nhân viên tư vấn gợi ý, chèo kéo, ép buộc khách hàng tham gia bảo hiểm, cung cấp về thông tin bảo hiểm thiếu minh bạch dẫn đến gây nhầm lẫn cho khách hàng, và dịch vụ sau bán, chăm sóc khách hàng còn chưa được tốt.

Để phát triển ổn định thị trường bảo hiểm nói chung và thị trường bảo hiểm nhân thọ nói riêng, Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng phải rà soát và làm rõ các vấn đề bất cập có liên quan tới đại lý bảo hiểm độc quyền tại ngân hàng , và phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý đúng đắn không tạo dư luận xấu làm ảnh hưởng tới uy tín của ngân hàng và lợi ích của khách hàng. 

Leave a Reply